Hà Nội thiếu nguồn cung căn hộ quận trung tâm

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội tiếp tục duy trì ở mức thấp, đặc biệt là ở khu vực các quận trung tâm.

Anh Nguyễn Trần Long, chủ một doanh nghiệp lớn tại Hà Nội mong muốn tìm một không gian sống mới cho cả gia đình. Anh đang quan tâm đến các căn hộ thuộc các quận nằm trong khu vực vành đai 3. Tuy nhiên, số lượng các dự án mới mở bán rất nhỏ giọt. Trong vòng nửa năm qua chỉ có 2-3 dự án mới mở bán nhưng giá quá cao hoặc một số công trình lại không có tiện ích nội khu, hay mới ở giai đoạn triển khai móng. Đặc biệt, các dự án có thể đáp ứng được những đòi hỏi khắt khe của anh về không gian sống lại càng hiếm.

Một góc Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành

Một góc Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành

Tương tự, chị Minh Loan, chủ một doanh nghiệp dược tại quận Cầu Giấy cũng "đỏ mắt" tìm căn hộ cao cấp, diện tích rộng rãi cho gia đình 3 thế hệ nhiều tháng nay. Tuy nhiên, không nhiều các dự án ở trung tâm có diện tích đủ rộng như mong muốn của gia đình chị, đặc biệt đối với những dự án hạng sang với tiện ích cao cấp thì lại càng ít ỏi.

Không riêng gia đình anh Long, chị Loan, nhiều người Hà Nội cũng đang chung tình cảnh khó tìm được căn hộ vừa ý do nguồn cung hạn chế.

Báo cáo của Savills cho thấy, số lượng nhà ở để bán tại Hà Nội trong quý IV/2021 tuy tăng 42% theo quý nhưng đang trên đà giảm 19% tính theo năm. Lượng căn hộ được tung ra trong 3 tháng cuối năm ngoái đạt 4.500 căn. Trong đó, giai đoạn tiếp theo của 6 dự án cung cấp 3.600 căn, tương đương 80% nguồn cung mới, 20% còn lại đến từ bốn dự án mới.

Đây cũng là mức thấp nhất trong 5 năm qua khi nguồn cung sơ cấp năm 2021 giảm 21% với hơn 33.600 căn. Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục trong những năm tới khi nguồn cung tương lai của năm 2022 và 2023 ở dưới mức 25.000 căn và giảm xuống dưới 20.000 những năm tiếp theo.

Theo CBRE, trong năm 2021, sau một năm không có nguồn cung mới, khu trung tâm và Đống Đa - Ba Đình chỉ ghi nhận ba dự án mở bán mới.

Thực trạng khan hiếm nguồn cung tại thị trường Hà Nội không chỉ hiện hữu ở phân khúc căn hộ bình dân, giá vừa túi tiền, mà còn lan tỏa ra phân khúc căn hộ cao cấp, theo Cushman & Wakefield Việt Nam.

Cuối năm ngoái, chuyên gia Savills cũng cảnh báo về sự lệch pha cung cầu của thị trường Hà Nội. Bởi năm 2025, dân số Thủ đô dự kiến đạt 9 triệu người, dân số thành thị chiếm khoảng 61% tổng dân số - tăng từ mức 49% vào năm 2019.

Con số này tương đương khoảng 72.000 hộ gia đình thành thị thêm mới mỗi năm, trong khi lượng căn hộ mới trung bình hàng năm là 27.000. Điều này còn chưa tính đến sự chênh lệch về nguồn cầu dự kiến và nguồn cung sơ cấp thực tế. Bởi theo Kế hoạch phát triển nhà ở Hà Nội giai đoạn 2021-2025, tổng nguồn cầu giai đoạn 2022-2025 là 185.200 nhà, với khoảng 166.600 căn hộ. Song, các số liệu của Savills chỉ ra, từ năm 2022 đến năm 2025, chỉ có khoảng 78.900 căn hộ sẽ mở bán. "Do đó, cần có sự điều chỉnh về quy hoạch để kịp thời điều tiết nguồn cung trong tương lai, đảm bảo thị trường được tăng trưởng một cách ổn định", báo cáo Savills nêu.

 

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

Tải tài liệu dự án

Nhận thông tin dự án

Hồ sơ thiết kế, Hợp đồng mua bán,... Tất cả trong 1 lần tải.

Họ Tên *
Phone *
Dự án quan tâm *
×